Cử tri Quận 1 kiến nghị các vấn đề dân sinh

30

Ngày 17/12/2018, Tổ đại biểu HĐND TPHCM gồm các đại biểu: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TPHCM; Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1 có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu ý kiến quan tâm đến giải pháp của TPHCM trước sự tác động của khai thác nước ngầm đang làm cho mặt đất ngày càng lún dần; việc tăng thu nhập của thành phố cho đội ngũ cán bộ, công chức và công tác thực hiện. Cử tri phản ánh các đoạn vỉa hè xuống cấp trên tuyến đường Trần Hưng Đạo cần sớm được cải tạo để tương xứng là tuyến đường kiểu mẫu của thành phố.
Cử tri có ý kiến về ranh quy hoạch lộ giới hẻm cần được công khai để giải đáp thắc mắc của dân; nguyên nhân chậm thực hiện các dự án qui hoạch; tình hình giải quyết của thành phố đối với dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm; kế hoạch xây dựng các công trình văn hoá trên địa bàn thành phố; đẩy mạnh thực hiện hiệu quả phân loại rác tại nguồn;…
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM ghi nhận các ý kiến xác đáng của cử tri, đề nghị chính quyền Quận 1 giải quyết những phản ánh của cử tri theo thẩm quyền. Trả lời ý kiến cử tri, đại biểu Nguyễn Thành Phong cho biết UBND TP đã có các giải pháp chống ngập và giảm thiểu tình trạng khai thác nước ngầm. Hiện nay, một bộ phận giếng ngầm của người dân và phần lớn giếng nước ngầm ở các khu công nghiệp. Trong đó, có việc vận động người dân thay đổi thói quen sử dụng nước ngầm bằng sử dụng nước sạch vì sức khỏe.
Đại biểu Nguyễn Thành Phong lưu ý việc thực hiện Nghị quyết 54 được Quốc hội cho phép để nâng cao thu nhập cho cán bộ công chức của thành phố, phải dựa vào đánh giá hiệu quả công việc theo các tiêu chí để nâng thu nhập, tạo động lực phát triển.
Ông Nguyễn Thành Phong nói rõ về giải quyết vấn đề khiếu nại của người dân tại khu đô thị mới Thủ Thiêm: Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP triển khai thực hiện kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ. UBND TPHCM đã triển khai kế hoạch 821 để gặp gỡ người dân; các ban ngành cùng các cơ quan trung ương xác định lại ranh giới 4,3ha (đã được kết luận là ngoài ranh Thủ Thiêm theo quy hoạch ban đầu); hình thành tổ công tác do Thanh tra Chính phủ cùng các bộ, ngành thành phố rà soát lại các dự án và 160 ha tái định cư. Về chính sách đền bù bổ sung cho người dân, lãnh đạo UBND TP gặp gỡ, xin ý kiến các hộ dân để hoàn thiện và triển khai thực hiện.
Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết đối với 4 công trình văn hóa trên địa bàn thành phố đã được Chính phủ thông qua nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tương xứng với sự phát triển về kinh tế. Trong thực hiện nhiệm vụ, thành phố lưu ý nhắc nhở cán bộ, công chức làm đúng luật pháp, không lợi dụng khe hở luật pháp mưu cầu cá nhân, lợi ích nhóm, chủ động xử lý các vấn đề của người dân, doanh nghiệp,…